Bắt đầu từ ngày 22/3/2018, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump  tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế 50 tỉ đô la Mỹ cho Trung Quốc nhằm ngăn chặn hành vi trộm cấp tài sản trí tuệ. Vào 6/7/2018, chính quyền Mỹ áp dụng 25% mức thuế với  hơn 800 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc về robot, công nghệ thông tin,… Để đáp trả lại, Trung Quốc ngya lập tức đã áp dụng 25% thuế cho hơn 500 mặt hàng nông sản được nhập khẩu từ  Mỹ. Từ đó, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ_Trung chính thức bắt đầu và được xem là cuộc chiến thương mại khốc liệt nhất giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế  giới.

Cơ hội cho bất động sản vùng ven phát triển.

Bối cảnh

Được xem là “láng giềng” của nhau trên bản đồ thế giới (phía Bắc Việt Nam tiếp giáp với  phía  Nam  của Trung Quốc) và có vị trí địa lí vô cùng thuận lợi, Việt Nam trở thành quốc gia thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài đổ về. Thực tế, cuộc xung chiến  giữa Hoa kỳTrung Quốc không chỉ giới hạn về mặc thương mại mà còn  là sự mở rộng  trong mối quan hệ nhiều mặt giữa hai cường quốc lớn. Do lo ngại về cuộc xung chiến khốc liệt này (thời điểm chiến tranh thương mại diễn ra, giá thuê đất công nghiệp ở Trung Quốc  tăng một cách đáng kể), nhiều nhà đầu tư đã và đang lên kế hoạch chuyển vốn vào  ASEAN, đặc biệt là thị trường bất dộng sản ở Việt Nam. “Dòng vốn” đầu tư của các cường  quốc lớn nhiều khả năng sẽ “chảy mạnh” vào vùng ven Việt Nam để đầu  tư các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp,… Do đó có thể thấy trong năm 2019, thị trường  bất động sản vùng ven Việt Nam sẽ  phát triển vượt bật về năng suất và doanh số.

Cơ hội

Thị trường bất động sản miền Bắc sẽ có nhiều cơ hội biến động nhiều hơn ở miền Nam. Các tỉnh ở vùng ven và có vị trí địa lí trải dài theo bờ biển Việt Nam như Quảng Ngãi, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang,  Hà Nam…. Sẽ trở thành địa điểm thích hợp và thuận lợi cho việc di dời các nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp từ nước ngoài. Sự phát triển về công nghệ hiển nhiên sẽ là tiền đè cho sự sôi động và biến động cực mạnh cho đầu tư bất động sản ở vùng ven này. Trong khi ở miền Nam, chủ yếu tập trung vào các chung cư hạng sang, thị trường bất động sản có vẻ bình ổn nhưng sẽ đột biến vào các tháng cuối năm nhờ ác dự án quy  mô như khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng do tập đoàn địa ốc Cát Tường làm chủ đầu tư.

Ngoài ra bất động sản nghĩ dưỡng ở Việt Nam cũng đang sở hữu thời cơ vàng khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bùng nổ. Nếu biết cách khai thác không chỉ phát triển du lịch nghĩ dưỡng thông thường mà còn có thể phát triển đa dạng hóa các loại hình sản phẩm như sân bay, du lịch mua sắm,… nhờ vào dòng vốn khổng lồ đang chảy vào Việt Nam.

Thách thức tồn tại.

Bất động sản nhà ở sẽ phải giải quyết các vấn đề liên quan đến phân khúc cao cấp dành cho người nước ngoài và phân khúc giá rẻ cho những người lao động. Lãi suất tỉ giá tăng theo tỉ lệ thuận của  cuộc xung chiến thương mại đồng nghĩa với việc rũi ro cũng tăng. Vì thế các nhà đầu tư cần tỉnh táo sàn lọc đề tránh hệ lụy.

Thị trường bất động sản được đầu tư bởi những nhà đầu tư nước ngoài nên sẽ luôn có những diễn  biến và cạnh tranh khốc liệt nên các doanh nghiệp bất động sản phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án để ứng phó.

Vấn đề an ninh, luật pháp cần được thắt chặt và chính  phủ phải  tìm cách giáo dục và trấn an người dân bởi trong quá khứ đã từng có những trang sử “đen”  giữa Việt Nam và Trung Quốc. Làm thế nào để vừa phát triển kinh tế vừa bảo về chủ quyền quốc gia là thách thức lớn cho tất cả người dân  Việt Nam trong mọi ngành nghề.

Cơ hội nào cũng đi song song cùng những thách  thức, nhưng nhìn chung cuộc thương chiến  Mỹ – Trung sẽ mang đến cho Việt Nam những lợi ích không ngờ. Nhất là với những người kinh doanh bất động sản (ở vùng ven Việt Nam), và những  vùng đất tìm năng nhưng còn “bỏ trống”. Đây sẽ là  cơ hội có thể xem là lớn nhất để phát triển và bất động  sản vùng ven Việt Nam sẽ bước sang một trang mới, một tầm cao mới khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung xảy ra và kéo dài.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments