Đồng Xoài, Thành Phố Trẻ Với Những Dự Án Lớn

0
24

Đồng Xoài Chính thức khoác lên mình vai trò của một “Thành Phố” vào ngày 30/11/2018, Đồng Xoài là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội lớn nhất của tỉnh Bình Phước. Sự kiện được công nhận là thành phố Đồng Xoài như một mốc son chối lọi mở ra cho vùng đất cách mạng ngày nào một trang mới về sự phát triển hứa hẹn sẽ là “thành phố cả những dự án lớn” trong tuong lai gần.

Hình Thành Và Phát Triển

  • Trước 1975 Đồng Xoài là quận lỵ quận Đôn Luân tỉnh Phước Long. 
  • Sau 1975 quận Đôn Luân đổi thành huyện Đồng Xoài
  • 1976 ba tỉnh Bình Dương, Phước Long, Bình Long hợp nhất thành tỉnh Sông Bé, Đồng Xoài thuộc Sông Bé
  • 1977 huyện Đồng Xoài hợp với huyện Phú Giao thành huyện Đông Phú, huyện lỵ đăt tại thị xã Đồng Xoài
  • 1994 xã Đồng Xoài được chia thành 2 đơn vị chính là thị trấn Đồng Xoài và xã Đồng Tâm
  • 1996 tỉnh Sông Bé tách thành 2 tỉnh Bình Phước và Bình Dương, lúc này tỉnh lỵ Bình Phước đặt tại thị trấn Đồng Xoài
  • 1/9/1999 thị xã Đồng Xoài được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện ticchs và dân số của thị trấn Đồng Xoài
  • 6/2006 UBND tỉnh Bình Phước cho biết đã thống nhất quy hoạch mở rộng và đầu tư nâng cấp thị xã Đồng Xoài lên thành phố vào năm 2008
  • 16/10/2018 Uỷ ban thường vụ quốc hội đã thông qua nghị quyết vè việc thành lập thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước

Vị trí Đồng Xoài ở phía Nam của tỉnh Bình Phước. Phía Tây giáp huyện Chơn Thành, Tây Nam giáp huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương), các phía Bắc, Đông và Nam giáp huyện Đồng Phú.

Đồng Xoài cách thành phố Hồ Chí Minh 101 km, cách cửa khẩu quốc tế Hoa Lư khoảng 90 km. Đồng Xoài có các đường giao thông quan trọng là quốc lộ 14, đường liên tỉnh ĐT. 741 là những con đường huyết mạch nối liền Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh và nước bạn Campuchia (wikipedia)

Với địa thế giao thông huyết mạch cùng với sự phát triển đồng bộ hạ tầng thì tháng 10 năm 2018 được quốc hội thông qua Đồng Xoài được quyết định lên thành phố với tên gọi Thành Phố Đồng Xoài trực thuộc Tỉnh Bình Phước – Đô Thị Loại III (baomoi.com)

Kinh tế và dân cư

Thành phố Đồng Xoài là trung tâm của tỉnh Bình Phước, nơi có mật độ dan cư đông đúc, lại nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Ngoài ra, vùng đất này còn được thiên nhiên ưu ái, khí hậu ôn hòa, không có bão lũ hằng năm, đây còn là nơi có nguồn tài nguyên rất phong phú:
+Tổng diện tích đất tự nhiên gần 168,48ha. Trong đó 40,627ha (27,59%) đất có chất lượng trung bình trở lên, thích hợp chho sản xuất nông, lâm nghiệp. Đất có độ phì cao chiếm 11,894ha. Đất đỏ bazan chiếm 3,343ha. Đất kém chất lượng chỉ có 2,128ha.
+Trên địa bàn có 315ha rừng trồng.
Trong lòng đất có một số loại khoáng sản phi kim có trữ lượng lớn.
+Tài nguyên nước gồm nước ngầm và nước mặn.
Đồng Xoài là vùng đất có tốc độ đô thị hóa cao, kết cấu cơ sở hạ tầng đang trên đà xây dựng và phát triển. Mạng lưới giao thông phát triển khá mạnh, hệ thống đường đô thị được nâng cấp và làm mới khá nhiều. Cùng với đó là một nguồn nhân lực rất dồi dào (tổng số 85000 người có khoảng 54,331% dân số trong độ tuổi lao động).
Với nhũng điều kiện thuận lợi sẵn có, chúng tôi tin rằng trong tương lai 5-10 năm nữa, chắc chắn “Bình Phước sẽ là nơi Đại Bàng về làm tổ”. Hứa hẹn một ngày không xa trên mảnh đất Bình Phước sẽ có một Đồng Xoài rực rỡ những tòa nhà, những công trình cao vút trời được đù tư với quy mô lớn. Đồng Xoài sẽ là thổi nam châm vàng thu hút thu hút số lượng lớn nhà đầu tư và nguồn lao động từ khắp nơi đổ về.

Vị Trí và liên kết vùng

Bình Phước là tỉnh có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, nơi có thể kết nối và phát triển các tuyến du ihj quốc tế Bình Phước vớ các địa phương của cấc nước Thái Lan, Lào, Campuchia… Nếu xuất phát từ Bình Phước thì trong vòng 1 ngày với 24 giờ chúng ta có thể đi được 4 quốc gia trong ngày. Đây là nơi thuận lợi hy hữu ít có đối với bất cứ địa phương nào, là điều kiện cực kì thuận lợi để giao lưu kinh te quốc tế. Khu vực này còn tiếp giáp với tam giác ba khu vực phát triển là thành phố HCM, Bình Dương, Đồng Nai, nằm ở vị trí xung yếu giữa Tây Ninh với TP HCM, kết nối dễ dàng với sân bay Tân Sơn Nhất, sân  bay Long Thành, sông Sài Gòn, sông Đồng Nai… Chúng ta không quá khó để khẳng định trong vòng 5 năm nữa Đồng Xoài sẽ trở thành thành phố trong mơ của khối các dự án lớn, nhỏ với phạm vui có thể ngoài nước.

Tiềm năng phát triển thành phố mới

Thành phố Đồng Xoài được công nhận đồng nghĩa với việc những tiềm năng lâu dài của thành phố này đã dần được công nhận và đang trên đà phát triển. Việc xuất hiện các dự án lớn với nguồn vốn đầu tư khổng lồ lên đến vài trăm tỉ là điều không quá bất ngờ. Đồng Xoài đã đang và sẽ tập trung vào các dự án nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng của một thành phố trẻ mang nhiều tiềm năng, Dự án xây dựng đường tránh nội ô thị xã Đồng Xoài, tuyến đường kết nối giữa ĐT 741 với quốc lộ 14, tổng đầu tư lên đến 110 tỷ đồng đã được khởi công từ 2017 hứa hẹn sẽ tạo nên nhiều thuận lợi. Ngoài ra UBND đã bố trí nguồn vốn khổng lồ đế tập trung và các dự án xây dựng thị xã…

Các Khu Công Nghiệp Lớn

Hiện tại Đồng Xoài hiện có 2 khu công nghiệp lớn:
+Khu công nghiệp Đồng Xoài 1 được thành lập năm 2006 với tổng diện tích 153,49ha.
+Khu công nghiệp Đồng Xoài 2 được thành lập năm 2009 với tổng diện tích 84,7ha.

+ Khu Công ngiệp Đồng Xoài 3 Thành lập 2018 diện tích 700 ha

Biến Động Phát Triển Bất Động Sản

Vậy với những điều kiện thuận lợi trên cũng như những tiềm năng còn ẩn sâu trong mình thì thành phố trẻ Đồng Xoài tác động lên thị trường bất động sản như thế nào? Chúng tôi tin rằng Đồng Xoài vài năm trở lại đây như một cơn địa chấn của thị trường bất động sản, bởi nó đã lọt vào tằm ngắm của các nhà đầu tư lớn như FLC, VinGruop, HUD, Cát Tường Gruop với các dự án lớn như, Goldcity, Khu đô thị mới HUD Nha Trang, Trung Tâm Thương Mại Vincom tiêu biểu dự án 92 ha của tập đoàn Cát Tường  tham khảo thông tin tại: https://hcmecocity.com/cat-tuong-phu-hung/

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments